เครื่องดื่มหวานๆ อร่อยแต่อันตราย เป็นภัยต่อสุขภาพ

เครื่องดื่มหวาน ๆ ที่มีน้ำตาลสูง อากิ น้ำอัดลม น้ำผลไม้ ชากาแฟที่เติมน้ำตาลเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมที่ผู้คนมักบริโภคร่วมกับมื้ออาหารเพื่อความสดชื่นแต่รู้หรือไม่ว่าการดื่มเครื่องดื่มหวาน ๆ เป็นประจำ จะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

ผลเสียของเครื่องดื่มหวาน ๆ ต่อร่างกาย

เครื่องดื่มหวาน ๆ เป็นแหล่งของน้ำตาลส่วนเกินที่สำคัญ ซึ่งไม่ทำให้อิ่มท้อง ไม่มีสารอาหารอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย ส่งผลให้เสพติดรสหวาน และทำให้น้ำหนักตัวเพิ่ม

การบริโภคเครื่องดื่มหวาน ๆ มีความสัมพันธ์กับ โรคอ้วนโดยเฉพาะอ้วนลงพุง ภาวะไขมันพอกตับ ภาวะดื้อต่ออินซูลินและเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานชนิดที่ 2 เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและอัตราการเสียชีวิตจากโรคหัวใจ ฟันผุและโรคทันตกรรม โรคเกาต์ เป็นต้น

การดื่มเครื่องดื่มหวานๆ มักพบร่วมกับพฤติกรรมที่ไม่ส่งเสริมสุขภาพอื่น ๆ อาทิ การสูบบุหรี่ การพักผ่อนไม่เพียงพอ การขาดการออกกำลังกาย การรับประทานอาหารจานด่วน เป็นต้น

ผู้ป่วยโรคกระเพาะอาหาร ควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำอัดลม เพราะนอกจากปริมาณน้ำตาลจะสูงแล้ว ยังอาจระคายเคืองกระเพาะอาหารและทำให้มีอาการท้องอืดได้

ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคเครื่องดื่มหวาน ๆ หรือบริโภคแต่น้อย ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และหมั่นออกกำลังกายอย่างเพียงพอเป็นประจำ

”ลงทะเบียนเพื่อปลดล็อกบทเรียนที่เหมาะสมกับคุณ”